• VOIP ประเภทของตู้สาขาโทรศัพท์ และระบบการทำงานที่แตกต่าง voip VOIP ประเภทของตู้สาขาโทรศัพท์ และระบบการทำงานที่แตกต่าง 031203 01

VOIP ประเภทของตู้สาขาโทรศัพท์ และระบบการทำงานที่แตกต่าง

การใช้ระบบตู้สาขาโทรศัพท์ในสำนักงานนั้นเป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆใช้กันอย่างแพร่หลาย เพื่อการสื่อสารที่สะดวกสบายและมีประสิทธิภายในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดใหญ่หรือองค์กรขนาดเล็กก็ต้องมีการติดตั้งและใช้งานระบบโทรศัพท์ในสำนักงาน โดยในปัจจุบันนั้น เทคโนโลยีในระบบการสื่อสารก็ได้มีการพัฒนาให้ทันสมัยและสามารถใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้นเพื่อให้เกิดความรวดเร็วและความสะดวกสบายในการสื่อสารของระบบโทรศัพท์ในสำนักงานก็มีการปรับปรุงพัฒนาให้เป็นระบบที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น วันนี้ YaleCom จะมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับระบบโทรศัพท์สำนักงานในแต่ละประเภทว่าเป็นอย่างไรและมีการใช้งานอย่างไรบ้าง

โดยในด้านการใช้งานระบบตู้สาขาโทรศัพท์ในสำนักงานนั้น จะมีอยู่ 2 ประเภทที่มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายมากที่สุด ก็คือระบบอนาล็อก หรือที่เรียกว่าระบบ Switching PBX และอีกประเภทก็คือ ระบบดิจิตอล หรือที่เรียกว่าระบบ IP-PBX โดยทั้งสองระบบนั้นจะมีการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนี้

VOIP ประเภทของตู้สาขาโทรศัพท์ และระบบการทำงานที่แตกต่าง voip VOIP ประเภทของตู้สาขาโทรศัพท์ และระบบการทำงานที่แตกต่าง 031202 01

VOIP ประเภทของตู้สาขาโทรศัพท์ และระบบการทำงานที่แตกต่าง

Photo by Diego Duarte Cereceda on Unsplash

ระบบตู้สาขาแบบอนาล็อก นั้นถือได้ว่าเป็นระบบตู้สาขาโทรศัพท์ในแบบเก่า และใช้งานยากกว่าด้วยการที่ต้องมีการติดตั้งเพื่อการใช้งานด้วยสายโทรศัพท์ในการเชื่อมต่อกัน ซึ่งระบบอนาล็อกนี้ จะไม่ได้เรียกว่าเป็นระบบที่มีการทำงานอัตโนมัติ เนื่องจากต้องมีผู้ประสานงานกลางเพื่อทำหน้าที่ต้องสายไปยังหน่วยงานหรือแผนกต่างๆ นั่นก็คือ โอเปอร์เรเตอร์ผู้ต้องคอยประสานงานในระบบโทรศัพท์อยู่ตลอดเวลา ซึ่งในปัจจุบันนี้ระบบโทรศัพท์แบบอนาล็อกก็ได้รับความนิยมในการใช้งานน้อยลง เนื่องจากข้อจำกัดในด้านการเชื่อมต่อและระบบการทำงานที่มีข้อจำกัด

ส่วนระบบโทรศัพท์แบบดิจิตอลนั้น ถือเป็นระบบโทรศัพท์สมัยใหม่ที่ใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ต ถือเป็นการใช้ระบบโทรศัพท์แบบพื้นฐานมาใช้งานร่วมกับระบบ Voip ที่ส่งผลต่อความสะดวกในการสื่อสารได้ดีกว่า โดยการเชื่อมต่อเข้าให้กลายเป็นระบบโทรศัพท์ในอินเทอร์เน็ต โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อต่อกับสายอย่างระบบอนาล็อก และจากการที่ไม่ต้องเชื่อมต่อกับระบบอนาล็อกนี้ ทำให้สามารถใช้งานระบบโทรศัพท์ได้จากทุกที่ ทั้งความสามารถในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สื่อสารได้จากทั้งโทรศัพท์สำนักงาน ในคอมพิวเตอร์ หรือแม้กระทั่งในสมาร์ทโฟน ไม่จำเป็นต้องใช้งานในสำนักงานเพียงอย่างเดียวเหมือนระบบเดิม พร้อมกับความสามารถในการจัดเก็บข้อมูลและเชื่อมต่อไว้ใน Cloud เพื่อการเข้าถึงเครือข่ายของโทรศัพท์ได้ตลอดเวลา

และระบบโทรศัพท์ทางอินเทอร์เน็ตใน Cloud ที่มาจากการพัฒนาเทคโนโลยีที่ออกมาเพื่อการสื่อสารภายในองค์กรอย่าง Voip พร้อมด้วยคุณสมบัติการใช้งานที่หลากลายเพื่อสร้างประสิทธิภาพในสำนักงานให้มีความก้าวหน้าและความเป็นมืืออาชีพในการทำงานได้มากกว่าระบบโทรศัพท์แบบเดิม ด้วยระบบโทรศัพท์สำนักงานจาก YaleCom สำหรับธุรกิจยุคใหม่ได้อย่างตอบโจทย์ ให้การใช้งานผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องทำการติดตั้งโทรศัพท์สำนักงานให้ยุ่งยากเหมือนกับระบบโทรศัพท์แบบเดิม แถมยังช่วยประหยัดค่าโทรศัพท์สำนักงานได้มากขึ้น ไม่ต้องกังวลกับปัญหาการสนทนา ด้วยระบบเสียงที่คมชัดและมีสเถียรภาพสูงเพื่อองค์กรของคุณ 

.

.

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก www.digitaloa.co.th

Cover Photo by Alexandre Debiève on Unsplash

2018-12-03T16:28:41+00:00