ระบบ Call Center ส่งความห่วงใย เมื่อฝุ่น PM2.5 ทำร้าย ด้วยระบบโทรศัพท์บน Cloud

ระบบ Call Center สถานการณ์ฝุ่น pm2.5 yalecom ระบบ call center ระบบ Call Center ส่งความห่วงใย เมื่อฝุ่น PM2.5 ทำร้าย ด้วยระบบโทรศัพท์บน Cloud                     pm2

ฝุ่น PM2.5 อาจเป็นอุปสรรคในการทำงานและการใช้ชีวิตกลางแจ้ง แต่ไม่เคยเป็นปัญหาในการติดต่อสื่อสารด้วยระบบ YaleCom หรือระบบ Call Center แม้แต่น้อย

สถานการณ์ฝุ่นกลับมาคุกรุ่นขึ้นมาอีกครั้ง โดยเฉพาะในพื้นที่ของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งค่าฝุ่นมีระดับสูงเกินมาตรฐานที่ 49 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (*ข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ วัดค่าเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 62) โดยค่าฝุ่นละอองในระดับอันตราย อยู่ระหว่าง 41-79 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร)

YaleCom รวบรวมสถานการณ์รอบโลกที่น่าสนใจเกี่ยวกับฝุ่น PM2.5 มาฝากกัน

 1. รายงานเกี่ยวกับอากาศโลก State of Global Air (SOGA) 2019 พบว่า ปัญหามลพิษทางอากาศ ทั้งฝุ่นละออง PM 2.5 และมลพิษทางอากาศในครัวเรือน เป็นปัจจัยเสี่ยงอันดับ 5 ของการเสียชีวิตทั่วโลก โดยในปี 2560 มลพิษทางอากาศมีส่วนทำให้คนเสียชีวิตเกือบ 5 ล้านคนทั่วโลกหรือ 1 ในทุกๆ 10 คน จะมีคนเสียชีวิตด้วยมลพิษทางอากาศ
 2. มลพิษทางอากาศ ทำให้อายุขัยของมนุษย์สั้นลงไปอีก 20 เดือน และยังเป็นปัจจัยเสี่ยง ที่ทำให้คนเสียชีวิตมากกว่าการขาดสารอาหาร การดื่มสุรา และการไม่ออกกำลังกาย
 3. มองโกเลีย เป็นประเทศที่มีค่าฝุ่น PM 2.5 สูงสุดในเอเชีย (*ข้อมูลจาก www.numbeo.com) ค่าฝุ่นที่วัดเมื่อช่วงกลางปี 2562 ที่ผ่านมา เท่ากับ 93.2 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รองลงมาคือพม่า อัฟกานิสถาน บังคลาเทศ เลบานอน เวียดนาม เนื่องจากมองโกเลียมีอากาศหนาวจัด ประชาชนต้องเผาถ่านหินเพื่อให้ความอบอุ่น ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศสูง นอกจากนี้ ยังพบว่าโรคปอดอักเสบเป็นสาเหตุการตายอันดับ 2 ของเด็กอายุไม่เกิน 5 ขวบในมองโกเลียอีกด้วย
 4. ไทย เป็นประเทศที่มลพิษทางอากาศสูงเป็นอันดับที่ 18 จากทั้งหมด 38 ประเทศในเอเชีย โดยค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ล่าสุด มีระดับค่าฝุ่นสูงสุดอยู่ที่จังหวัดขอนแก่น อยู่ที่ 55 / กรุงเทพฯ 49/ สมุทรสาคร 48/ สระบุรี 43 และเชียงใหม่ 32 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (*ข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ วัดค่าเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 62)
 5. ในประเทศจีน ค่าฝุ่นละออง 5 ได้ลดลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเมื่อช่วงเดือนม.ค-มิ.ย. 2562 ค่าฝุ่นอยู่ที่ 40 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ในขณะที่ความหนาแน่นของฝุ่นละออง PM10 และก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ก็ลดน้อยลงเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ค่าความหนาแน่นของฝุ่นละออง PM2.5 ในจีน ยังคงเกินค่าความปลอดภัยขององค์การอนามัยโลก ที่กำหนดให้อยู่ในระดับไม่เกิน 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
 6. ส่งความห่วงใยไปยังลูกค้าทางธุรกิจ และเพื่อนร่วมงาน โทร.สอบถามสุขภาพของคนที่ห่วงใย ผ่านโทรศัพท์ยุคใหม่ในระบบ Cloud หรือระบบ Call Center ที่ให้เสียงคมชัดระดับ HD แม้อยู่ไกลข้ามประเทศ และโทร.หากันฟรีในระบบ YaleCom ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริการระบบโทรศัพท์บน Cloud ของ Yalecom

ข้อมูลอ้างอิง : https://www.healtheffects.org/announcements/state-global-air-2019-air-pollution-significant-risk-factor-worldwide